Những điều căn bản cần biết về các bộ phận của xe ô tô.

Những điều căn bản cần biết về các bộ phận của xe ô tô.

Một chiếc ô tô thông thường được cấu tạo từ nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau. Mỗi bộ phận lại lại được cấu tạo, chức năng và hoạt động theo quy chuẩn riêng. Do đó, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các bộ phận trên xe ô tô để có thể sử dụng và chăm sóc chiếc xe của bạn một cách hiệu quả nhất.

1. Phần ngoại thất được cấu tạo từ những bộ phận nào?

Nắp ca-pô: Là phần khung kim loại ở phía đầu xe có công dụng bảo vệ cho khoang động cơ. Bộ phận này có thể đóng mở để dàng, thuận tiện cho việc kiểm tra bảo trì và sửa chữa các bộ phận bên trong xe.

Lưới tản nhiệt: Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều được trang bị phần lưới tản nhiệt ở mặt trước để bảo vệ tản nhiệt và động cơ. Ngoài ra, nó cũng cho phép luồng không khí có thể luồn vào bên trong và cũng là chi tiết trang trí cho chiếc xe. Theo như tìm hiểu của camnangxe.net được biết thì phần lưới tản nhiệt ngoài được đặt ở vị trí đầu xe ra thì nó còn được đặt ở những vị trí như trước bánh xe để làm mát hệ thống phanh, phía sau xe đối với những chiếc xe có động cơ đặt ở phía sau.

Hệ thống đèn chiếu sáng: Hệ thống này bao gồm đèn pha, đèn hậu, đèn sương mù,..thường được đặt ở hai góc trái và phải ở mặt trước và sau của chiếc xe. Hệ thống đèn này được lắp đặt với nhiệm vụ chiếc sáng giúp tài xế có thể quan sát được các vật cản phía trước khi trời tối.

Cản: Là cấu trúc gắn liền hoặc được tích hợp vào phía trước và sau của ô tô để hấp thụ lực tác động khi xảy ra va chạm, góp phần giảm thiểu chấn thương cho người ngồi trong xe và hư hại ở các bộ phận khác.

Kính chắn gió: Là một dạng cửa sổ kính nằm ở phía trước của ô tô, nó không chỉ có công dụng chắn gió, bụi, mưa,..vào bên trong xe mà nó còn tham gia vào việc gia tăng độ cứng vững cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho hành khách trong một số tình huống va chạm.

Gương chiếu hậu: Là gương được gắn bên góc của hai cửa trước, với mục đích nhằm hỗ trợ cho các tài xế có thể nhìn thấy khu vực khuất phía sau và hai bên của chiếc xe.

Những điều căn bản cần biết về các bộ phận của xe ô tô.

>>> Xem thêm:

2. Các bộ phận ở phần nội thất của chiếc xe ô tô

Vô lăng xe ô tô: là một phần trong hệ thống lái là nơi các tài xế có thể điều khiển được chiếc xe của mình. Phần còn lại của hệ thống lái sẽ phản ứng với những tác dụng từ người lái trên vô lăng thông qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu lái bánh răng – thanh răng và trục vít – bánh vít và cũng có thể được hỗ trợ từ bơm thuỷ lực.

Bảng đồng hồ: Đây là một hệ thống thông tin bao gồm các đồng hồ, màn hình và đèn báo giúp người lái biết được những thông tin về tình trạng hoạt động của các hệ thống chính trong xe ô tô. Thông tin này sẽ được hiển thị dưới 2 dạng kim và số.

Đồng hồ đo vòng tua: Đây là công cụ đo tốc độ quay của trục khuỷu động cơ, hiển thị số vòng/ phút. Với chiếc xe ô tô số sàn thì đây là một thông số quan trọng cho biết động cơ có đang hoạt động trong dải mô men xoắn tối ưu và tốc độ không tải có đạt chuẩn không. Còn đối với những chiếc xe số tự động thì người lái sẽ theo dõi đồng hồ để duy trì tình trạng hoạt động của động cơ ở dài vòng tua hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu.

Bàn đạp phanh: Đây là bộ phận được điều khiển bởi chân phải và sử dụng trong trường hợp muốn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe lại. Khi bạn tác động một lực lên bàn đạp, dầu phanh trong hệ thống sẽ di chuyển theo các đường ống dẫn đến các xi lanh bánh xe, dưới tác dụng của lực sinh ra do áp suất dầu phanh sẽ tác dụng lên piston, cơ cấu phanh sẽ thực hiện nhiệm vụ giảm tốc hoặc dừng xe ô tô. Thời gian và quãng đường để xe phanh phụ thuộc vào lực tác động lên bàn đạp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi lái xe thì tốt nhất bạn nên tăng áp lực dần dần cho đến khi chiếc xe đạt được tới một điểm dừng một cách nhẹ nhàng, tránh phanh gấp.

Bàn đạp ly hợp: Bộ phận này được điều khiển bằng chân trái của người lái và sử dụng khi muốn điều khiển chiếc xe ra khỏi một vị trí cố định, chuyển số và dừng xe mà không làm cho động cơ bị tắt đột ngột..

Cần số:  Bộ phận này sẽ vận hành cùng với bô ly hợp. Khi bạn điều khiển cần số sẽ tác động lên sự ăn khớp giữa các bánh răng trong hộp số làm thay đổi sức kéo và tốc độ chuyển động của ô tô.

Những điều căn bản cần biết về các bộ phận của xe ô tô.

3. Những lưu ý với các bộ phận trên xe ô tô mà các tài xế cần biết

Mở nắp che bình xăng, nắp ca pô, cốp: Với những mẫu xe ô tô đời cũ thì sẽ không có nút mở nắp che bình xăng mà bạn phải ra khởi xe sau đó nhấn thẳng vào nắp che bình xăng để nó bật nắp ra hoặc nâng cốp lên. Khi mở nắp bình xăng cần phải mở từ từ và đóng thật nhanh. Khi mở từ từ thì lượng không khí sẽ thoát dần ra, tránh được những áp lực khiến bật nắp hoặc dễ gây cháy nổ và khi đóng nhanh để không khí không tràn vào được.

Gạt nước kính sau: Bạn chỉ cần gạt bên phải vô lăng, gạt lên hoặc xuống theo từng mức. Với phần gạt nước phía sau lại phức tạp hơn nhưng bạn cần phải xoay và quan sát thông qua gương chiếu hậu.

Chống chói gương: Với những chiếc xe không có chức năng tự động chống chói gương chiếu, điều này gây ra những mối nguy hiểm cho người lái. Lúc này thì bạn gạt lẫy nhỏ dưới gương, những ánh đèn chói từ xe sau sẽ được giảm đáng kể.

Cần số sàn dạng móc R: Khi bạn theo tác gạt cần sang trái rồi đẩy lên sẽ là vào số 1. Để vào được số lùi ta cũng thực hiện như vậy nhưng túm vòng tròn nhỏ phía dưới cần số kéo lên. Khi trả về mo (N) thì gạt bình thường như khi trả từ 1 về N.

Những điều căn bản cần biết về các bộ phận của xe ô tô.

 

Thiết kế, trang bị những bộ phận xe ô tô là yếu tố cố định và cũng là tiêu chuẩn để sản xuất ra được chiếc xe ô tô. Bởi vậy, là chủ nhân của chiếc xe bạn cần nên biết xe của mình được tên gọi và cấu tạo của từng bộ phận cũng như những tác dụng của các bộ phận đó. Việc này đóng một phần quan trọng trong quá trình sử dụng cũng như phát hiện và bảo dưỡng xe ô tô của mình. Hy vọng là với những thông tin mà chuyên mục tin tức chia sẻ sẽ giúp bạn nắm rõ hơn chức năng, hoạt động của các bộ phận trên xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *