Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và  những điều cần biết khi sử dụng.

Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và những điều cần biết khi sử dụng.

Hệ thống đèn xe đóng vai trò quan trọng giúp tài xế có thể quan sát được những vật cản phía trước nhất là khi trời tối hoặc thời tiết xấu. Tuy nhiên, không phải bất cứ tài xế nào có thể hiểu hết được cách dùng đèn xe ô tô hay dùng sai mục đích và gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Dưới đây camnangxe.net sẽ chỉ cho bạn cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và an toàn nhất.

1. Trên xe ô tô có bao nhiêu loại đèn xe cơ bản.

Trên một chiếc ô tô thông thường sẽ được trang bị một số loại đèn cơ bản để đảm bảo ánh sáng quan sát cho tài xế ở những điều kiện đường và thời tiết khác nhau. Ngoài ra, những chiếc đèn ô tô cũng làm tăng vẻ đẹp sang trọng và lung linh cho chiếc xe. Vậy xe ô tô thường được trang bị những loại đèn như:

Đèn tín hiệu xi nhan: Loại đèn này được tích hợp với đèn phía sau, đèn gương, đèn chiếu sáng phía trước có mức năng báo hiệu cho các  phương tiện khác khi bạn chuyển làn, chuyển hướng.

Đèn định vị ban ngày DRL: Đèn này thường sử dụng công nghệ LED nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như thẩm mỹ cho xe, đèn này có chức năng cảnh báo, nhận biết cho các phương tiện giao thông khác.

Đèn sương mù (đèn gầm): đèn này sẽ giúp các tài xế có thể tăng khả năng nhận biết những phương tiện phía trước trong điều kiện khói bụi, mưa phùn, sương mù…

Đèn hậu (đèn đuôi): Được đặt ở phía sau ô tô và có màu đỏ để cảnh báo cho các phương tiện phía sau khi giảm tốc độ đột ngột hay phanh gấp.

Một số loại đèn khác như: đèn biển số, đèn trần, đèn phản quang cũng đóng vai trò quan trọng cho người dùng.

Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và  những điều cần biết khi sử dụng.

2. Hướng dẫn cách bật đèn xe ô tô

Hiện nay, các cách bật đèn xe ô tô sẽ phụ thuộc nhiều vào cách mà nhà sản xuất thiết kế nên bạn cần lưu ý để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Đối với những dòng xe thông dụng như xe công tắc đèn xe Fortuner được thiết kế ở bên trái của vô lăng. Khi bạn bật chế đèn phà thì trên bề mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng màu xanh, để bạn có thể nhận biết. Đèn pha cốt hoạt động tốt nhất khi nó hiển thị ba vạch theo hình của đèn pha.

Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và  những điều cần biết khi sử dụng.

Cách bật đèn pha xe oto cụ thể bạn sẽ xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, thông thường sẽ ở chế độ chiếu gần (cos – cốt).  Để chuyển nó sang chế độ chiếu xa thì bạn cần phải đầy cần về phía táp lô, ngược lại khi kéo cần về phía vô lăng tức chuyển sang chế độ chiếu gần.

Trong quá trình di chuyển vào ban đêm, đèn pha sẽ cho bạn tầm nhìn quan sát tốt hơn so với loại đèn xi nhan, làm tăng tầm nhìn, giảm thiếu ánh sáng chói cho các tài xế đi ngược chiều. Bạn nên bật đèn pha cốt khi di chuyển trong thành phố, khu vực đông dân cư cho phép nhìn rõ tất những vật cản phía trước. Đèn pha cốt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi làn của nó, vừa cải thiện được độ sáng, tầm nhìn mà không ảnh hưởng đến các phương tiện đang lưu thông khác.

Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và  những điều cần biết khi sử dụng.

3. Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Bên trong các đèn pha ô tô thường có một chốt nhỏ giúp bạn có thể điều chỉnh độ cao thấp của đèn pha ô tô, khi lắp đặt bạn nên căn chỉnh để đạt tầm cao vừa phải không thấp quá và cũng không cao quá để soi đường được chuẩn nhất.

Về chế độ bật đèn pha cốt, nếu bạn đi trên những đoạn đường cao tốc, đường ngoài thành phố, đường 2 chiều có dải phân cách thì bạn nên dừng đèn pha để có thể nhìn bao quát được tốt hơn. Vì đèn có chức năng chiếu xa nên khi chiếu đi ngược chiều ở trong  thành phố sẽ gây chói mắt, hạn chế tầm nhìn của người đi ngược chiều.

Tuy nhiên nếu bạn đi đường mà có hai làn ngược chiều thì bạn nên chú ý điều chỉnh đèn pha để không làm ảnh hưởng tầm nhìn của đối phương và cũng như là một báo hiệu cho người đối diện biết bạn.

Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và  những điều cần biết khi sử dụng.

Đối với đường đô thị, nội thành thì bạn hãy dùng đèn cốt vì ở trong nội thành mật độ xe đông và cũng đã có đèn đường chiếu sáng nên khả năng nhìn không bị ảnh hưởng. Còn nếu bạn dùng đèn pha thì sẽ rất khó quan sát khi hai xe đi ngược chiều cùng chiếu đèn pha vào nhau.

Trong quá trình điều chỉnh đèn ô tô bạn không nên dùng đèn pha khi đi tới đoạn cua, bởi lúc này xe đối diện của bạn của bạn sẽ có khả năng quên tắt đèn pha khi mà hai xe giao nhau, việc này rất dễ gây loá mắt gây mất an toàn.

Cách bật đèn xe ô tô hiệu quả và  những điều cần biết khi sử dụng.

Trên đây, hướng dẫn cách bật đèn xe ô tô cũng như cách điều chỉnh đèn xe ô tô khi lái xe trên đường. Mong rằng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức xe sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cách bật đèn xe và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *