Chuyên Ngành KỸ THUẬT Ô TÔ Và XE MÁY Hiện Đại

“Chuyên Ngành KỸ THUẬT Ô TÔ Và XE MÁY Hiện Đại” là cuốn sách giáo khoa được phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực đào tạo ở các trường dạy nghề tại Đức.

Đức được biết đến như một trong những quốc gia có nền công nghiệp ô tô rất lâu đời và đứng hàng đầu trên thế giới. Các sáng chế quan trọng về kỹ thuật ô tô đều xuất phát từ Đức như:
– Năm 1876 Nicolaus Otto phát minh ra động cơ nổ bốn thì.
– Năm 1893 Rudolf Diesel đăng ký bằng sáng chế động cơ diesel (dầu).

Và cuốn sách “Chuyên ngành kỹ thuật ô tô và xe máy hiện đại” của nhà xuất bản Europa Lehrmittel, được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau từ tiếng Đức. Cuốn sách này được các giáo viên ở trường dạy nghề kết hợp với các chuyên viên kỹ thuật tại các công ty sản xuất xe cơ giới tại Đức biên soạn và luôn luôn cập nhật những phát minh mới, nên giá trình này rất phong phú và hiện đại.

Cuốn sách này bao gồm 22 chương, được trình bày rõ ràng, dễ hiểu với nhiều hình ảnh, nhiều bảng màu minh họa. Chi tiết các chương bao gồm:
1. Xe cơ giới.
2. Bảo vệ môi trường và an toàn lao động.
3. Tổ chức doanh nghiệp, truyền thông.
4. Những vấn đề cơ bản về công nghệ thông tin.
5. Kỹ thuật điều khiển và điều chỉnh.
6. Kỹ thuật kiểm tra.
7. Kỹ thuật gia công.
8. Kỹ thuật vật liệu.
9. Ma sát, bôi trơn, ổ trục, đệm kín.
10. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ bốn thì.
11. Cấu tạo động cơ
12. Sự hình thành hòa khí
13. Giảm chất độc hại
14. Động cơ Otto hai thì, động cơ piston quay.
15. Các giải pháp truyền động thay thế.
16. Hệ thống truyền động.
17. Thân vỏ và khung sườn xe.
18. Khung gầm.
19. Kỹ thuật điện.
20. Các trang bị tiên nghi trên xe cơ giới.
21. Kỹ thuật hai bánh có động cơ.
22. Kỹ thuật ô tô thương mại.

Trong cuốn sách này sẽ có đề cập đến nhưng nội dung về kỹ thuật công nghệ xe cơ giới và những ngành kỹ thuật có liên quan như: Bảo vệ môi trường và an toàn lao động, tổ chức doanh nghiệp và truyền thông, kỹ thuật gia công, sử dụng vật liệu, kiểm tra, điều khiển và điều chỉnh, cơ bản về công nghệ thông tin, các hệ thống bus dữ liệu rất hiện đại để nối các hệ thống điện tử trên xe tạo thành một mạng nội bộ LIN, mạng vùng điều khiển CAN hay các mạng dữ liệu với tốc độ truyền cao như FlexRay, MOST.

Các bạn có thể thấy, trong cuốn sách này các tác giả giành nguyên một chương để đề cập đến vấn đề về điện, nhằm chỉ dẫn các kiến thức cơ bản về ngành điện, các hệ thống điện sử dụng trong xe cơ giới như thiết bị khởi động, hệ thống chiếu sáng LED hiện đại, công nghệ điện cao thế như bugi, bộ đánh lửa, công nghệ điện cao tần, tính tương thích điện từ EMC bảo đảm chức năng của các hệ thống điện tử khi xe vận hành.

Điểm danh các chương trình bày về kỹ thuật công nghệ xe cơ giới gồm có:
• Sự phát triển của xe cơ giới, phân chia các loại xe và hệ thống kỹ thuật, việc bảo dưỡng, bảo trì, chàm sóc xe, vật liệu vận hành và vật liệu phụ.
• Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong: Động cơ Otto (xăng, cồn methanol, khí hóa lỏng) và động cơ diesel (dầu) và các thành phần cấu tạo động cơ như trục cam, trục khuỷu, xi lanh, piston, hệ thống bôi trơn, làm mát động cơ…
• Sự hình thành hòa khí, làm thế nào để động cơ tiêu hao ít nhiên liệu: Trình bày những bộ điều khiển điện tử (ECU) cho động cơ Otto và động cơ diesel.
• Những phương pháp làm giảm chất độc hại, những tiêu chuẩn của châu Âu về việc thải khí độc, cách kiểm tra khí thải và chẩn đoán trực tiếp trên xe.
• Hệ thống điều khiển hộp số tự động, lái trự lực, phanh hoạt động bằng điện, khí nén và thủy lực. ứng dụng hệ thống điều chỉnh động lực học chuyển động xe (VDC) hay hệ thống cân bằng điện tử (ESP) để tạo sự ổn định của xe bằng các hệ thống chống bó cứng bánh xe khi phanh (ABS), điều chỉnh phân bố lực phanh (EBD), chống quay trượt bánh xe (TCS) hay điều chỉnh momen xoay (AYC) mang lại sự an toàn cho người lái xe và phòng ngừa tai nạn giao thông.
• Các hệ thống tiện nghi trên xe cơ giới hiện đại như điều hòa không khí, chống trộm, điều chỉnh thích nghi ga tự động (ACC), hỗ trợ đỗ xe, giữ hoặc thay làn đường.
• Các giải pháp truyền động thay thế như động cơ chạy bằng khí thiên nhiên, khí hóa lỏng, khí hydro, điện, dầu thực vật, pin nhiên liệu hay động cơ hybrid.
• Một chương về kỹ thuật xe hai bánh có động cơ (xe máy, scooter, xe môtô) và một chương về kỹ thuật ô tô thương mại như ô tô tải, ô tô buýt với những đòi hỏi đặc biệt của chúng, thí dụ như các ô tô tải kéo rơ moóc cần thêm hệ thống phanh cho rơ moóc.

Cuốn sách này được giành cho các học viên đang học nghề kỹ thuật xe cơ giới, công nhân chuyên môn, thợ cả, kỹ thuật viên, giảng viên và sinh viên. Ngoài ra cuốn sách này còn cung cấp phương tiện tự học để mở rộng kiến thức cho tất cả những ai có nhu cầu, mong muốn quan tâm đến kỹ thuật ô tô và xe máy hiện đại.

Để dễ dàng hơn cho mọi người khi tham khảo hay đọc và nghiên cứu từ cuốn sách này, các tác giả đã giành một phần nội dung để hướng dẫn việc sử dụng cuốn sách này cho việc đào tạo các kỹ thuật viên trong các lĩnh vực chuyên ngành xe cơ giới. Rất mong các bạn sẽ đọc và sử dụng sách hiệu quả. Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *