hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

Hãng xe Mazda của nước nào? Chất lượng của hãng xe Mazda tại thị trường Việt

Trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với thương hiệu Mazda. Tuy nhiên, Mazda là hãng xe của nước nào, được thành lập từ năm bao nhiêu thì không phải người nào cũng biết. Và dưới đây là những thông tin chi tiết về thương hiệu đang có doanh số bán ra cao tại thị trường Việt Nam và trên thế giới.

1. Mazda là hãng xe của nước nào? Tiến trình phát triển của hãng xe.

Theo như camnangxe.net được biết thì Mazda là một thương hiệu ô tô nổi tiếng đến từ đất nước Nhật Bản và được thành lập từ năm 1990 tại Hiroshima. Ban đầu, công ty có tên là Toyo Cork Kogyo Co., Ltd và đổi thành công ty Toyo Kogyo Co., Ltd vào năm 1927 và chỉ chuyên sản xuất các trang thiết bị, máy móc. Đến năm 1929 thì công ty bắt đầu công bố khối động cơ đầu tiên và sau đó 3 năm thì chiếc xe 3 bánh chuyên chở hàng đầu tiên của hãng đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Năm 1940, hãng xe Mazda đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của hãng xe khi chính thức ra mắt chiếc xe ô tô đầu tiên dưới dạng sedan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 nhà máy của hãng bị hư hỏng nặng và mãi đến năm 1959 thì hãng xe mới bắt đầu quá trình tái thiết lại.

hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

Những năm đầu thế thập kỷ 60, Mazda đầu tư nhiều vào nghiên cứu động cơ quay Wankel nhằm mục tiêu tạo ra sự khác biệt so với các hãng xe ô tô khác. Và bây giờ Mazda đã trở thành hãng xe ô tô duy nhất ứng dụng động cơ quay Wankel với dòng Cosmo thể thao và dòng xe RX- 7.

Năm 1970, Hãng Mazda đến từ Nhật Bản bắt đầu tiến hành chinh phục thị trường các nước Bắc Mỹ với cái tên Mazda North American Operations và nhận đạt được khá nhiều thành công. Đến năm 1973 thì cuộc khủng hoảng dầu lửa đã đẩy hãng xe vào tình trạng khó khăn. Vào thời điểm đó Mazda liên minh với Ford và cho ra đời hai mẫu xe Mazda Tribute và Ford Escape, đạt được thành công vang dội trên thị trường.

hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

Kể từ năm 1979 – 2010 Mazda chịu sự quản lý của Ford Motor khiến bản sắc thương hiệu của hãng xe này dần bị phai nhạt trong mắt người dùng. Nhiều mẫu xe sau đó của hãng được thực hiện chung dự án với Ford nhằm cắt giảm một phần chi phí nên chúng có nhiều chi tiết được thiết kế khá giống nhau. Năm 2010, dưới tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thì Ford đã tách ra khỏi Mazda.

Trở về với sự độc lập, Mazda tiếp tục đưa ra hướng đi cho mình bằng cách tập trung nguồn lực phát triển công nghệ và cải tiến thiết kế. Sau đó, Mazda đã giới thiệu ra thị trường chiếc  Miata MX-5 và nhanh chóng có được những thành công vang dội với 2000 chiếc được bán ra bởi thiết kế nhỏ gọn và giá bán hợp với túi tiền. Chiếc xe hiện đang được giữ lục Guinness là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử, có mặt trên khắp các thị trường và doanh số bán ra năm 2009 là 900.000 chiếc.

hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

Đến năm 2015, MX-5 cán mốc 1 triệu xe bán ra và cũng trở thành hãng xe ô tô lớn thứ 15 trên thế giới và đứng thứ 4 trong các hãng xe đến từ Nhật. Đến nay, Mazda có thể sản xuất đến 1,5 triệu chiếc xe mỗi năm, chủ yếu là phục vụ cho thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, hãng xe còn được phân bổ cho các thị trường như Mỹ, Nga, Châu Âu, Đông Nam Á.

2. Quá trình phát triển của hãng xe Mazda tại Việt Nam

Năm 1994 là mốc thời gian đánh dấu sự hiện diện diện chính thức của hãng xe đến từ Nhật Bản bằng việc những chiếc xe Mazda nhập khẩu, lắp ráp và bán ra thị trường. Tuy nhiên, đến năm 2005 thì Mazda lại rút khỏi liên doanh và chấm dứt dây chuyền sản xuất của VMC.

Hành trình trở lại Việt nam của hãng Mazda bắt đầu từ cuối năm 2010 và lựa chọn hệ thống THACO làm nhà phân phối, lắp ráp và sản xuất độc quyền dòng xe du lịch Mazda. Nhà máy Vina Mazda được khởi công từ tháng 9/2010 và khánh thành vào ngày 21/10/2011, với vốn đầu tư hơn 20 triệu USD. Việc xây dựng nhà máy sản xuất là một trong những hành động thực hiện tham vọng đưa thương hiệu ô tô đẳng cấp Nhật Bản đến gần hơn với khách hàng Việt.

hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy, công ty còn được tập đoàn Mazda Motor chuyển giao công nghệ và kết nối trong việc nhập các linh kiện, trang thiết bị, tham gia tư vấn và đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Toàn bộ những linh kiện trong quá trình sản xuất một chiếc xe Mazda đều được nhập từ Nhật Bản với quy trình kiểm soát gắt gao và chặt chẽ từ những chuyên gia.

hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

 

Nhà máy Vina Mazda tập trung sản xuất các dòng xe Mazda 2-CKD, Mazda 3-CKD, Mazda CX5-CKD, Mazda CX9-CKD, Mazda 6 và Mazda BT-50  với công suất 10.000 xe/năm. Những dòng xe của hãng chủ yếu tập trung vào các mẫu xe gia đình và các mẫu phổ thông với đa dạng các dòng sản phẩm ở nhiều phân khúc cho khách hàng lựa chọn. Hiện nay, hệ thống đại lý phân phối của công ty đã hình thành trên khắp cả nước và các sản phẩm mới liên tục được cho ra mắt.

hãng xe Mazda của nước nào? Cảm nhận chất lượng của hãng xe Mazda

Trên đây là những thông tin về hãng xe Mazda mà chuyên mục tin tức tìm hiểu được. Hy vọng với những gì cung cấp ở trên sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc về hãng xe Mazda của nước nào? lịch sử hình thành của nó ra sao?…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *