ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

Hiện nay, hầu hết những mẫu xe ô tô mới sản xuất đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS nhằm hỗ trợ cho việc lái xe an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu nhắc đến câu hỏi hệ thống ABS trên xe ô tô là gì? nó hoạt động như thế nào? thì có khá ít người dùng có thể trả lời được nhất là với những lái xe nữ. Và để hiểu rõ hơn về một trong những hệ thống trên xe ô tô thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

1. Như thế nào là hệ thống ABS trên xe ô tô

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một hệ thống được trang bị trên ô tô nhằm giúp bánh xe không bị bó cứng trong khi phanh, chống lại việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường. Hau

Theo thông tin mà camnangxe.net tìm hiểu được thì hệ thống ABS được sáng chế bởi nhà sản xuất thiết bị phụ trợ Bosch nghiên cứu chế tạo. Hệ thống ABS được ứng dụng ở một số mẫu xe Cadillac cao cấp tại Mỹ vào năm 1970 và ngay lập tức trở thành thiết bị an toàn có khả năng giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông và mức độ nghiêm trọng. Và đến thời điểm hiện tại, hệ thống ABS cũng đang phát huy được tính hiệu quả của mình trong việc đảm bảo an toàn cho người dùng. Những thế hệ về sau thì lại được các nhà sản xuất cải tiến về tiêu chuẩn thiết kế, chế  tạo và sử dụng ABS hơn.

 ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

2. Cấu tạo của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Về cơ bản thì hệ thống chống bó cứng phanh ABS gồm có 3 khối chính đó là khối đầu vào, bộ vi xử lý và khối các bộ phận chấp hành.

Khối các tín hiệu đầu vào:

Các tín hiệu đầu vào có chức năng đưa các thông tin về trạng thái làm việc về trạng thái làm việc của hệ thống dưới dạng các tín hiệu điện. Các cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến tốc độ bánh xe sẽ cho biết tình trạng hoạt động của bánh xe đang ở tốc độ bao nhiêu (km/h) hoặc đang bị bó cứng về bộ điều khiển. Tín hiệu từ công tắc chân phanh có tác dụng thông báo trạng thái hoạt động của bàn phanh, dựa vào đó sẽ bật cho đèn báo phanh sáng để người đi phía sau biết xe phía trước đang thực hiện việc phanh. Tín hiệu từ máy phát điện hoặc bình ắc quy đến chính là nguồn nuôi hộp điều khiển.

Bộ vi xử lý

Nó có chức năng tiếp nhận các thông tin từ các tín hiệu đầu vào là các cảm biến tốc độ bánh xe, sau đó sẽ phân tích và nhận biết trạng thái làm việc của bánh xe từ đó đưa ra các tín hiệu điều khiển các bộ phận thực hiện nhiệm vụ phù hợp.

Trong quá trình thực hiện phanh khi ABS hoạt động thì sẽ phát ra tiếng kêu “kịch kịch” tại cụm HECU và chân phanh sẽ bị rung. Đây là hoạt động bình thường của hệ thống phanh ABS nên với những tài xế mới cần lưu ý. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến đèn cảnh báo ABS sáng lên bất thường thì cần phải đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Các bộ chấp hành

Khối thiết bị đầu ra đóng vai trò quyết định mục tiêu thực thi các nhiệm vụ theo chức năng dựa vào tính hiệu điều khiển từ ECM.

 ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

 

3. Các loại phanh ABS trên xe ô tô.

Trong quá trình phát triển hệ thống chống bó cứng phanh ABS ngày càng được cải tiến với nhiều thế hệ khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, ABS được chia thành 3 loại cơ bản:

– ABS bánh sau (loại 1 kênh): loại này được sử dụng 1 cảm biến lắp cầu chủ động và 1 kênh điều khiển thuỷ lực cho 2 bánh sau. Loại này thường được dùng cho xe Van, xe tải nhẹ nhưng không quá phổ biển.

– Loại 3 kênh: có thể có 3 hoặc 4 cảm biến tốc độ bánh xe, đối với loại có 3 cảm biến thì sử dụng 2 cảm biến tốc độ bánh xe phía trước và 1 cảm biến ở cầu chủ động sau và 3 kênh điều khiển thuỷ lực riêng biệt trong đó 2 kênh ra 2 bánh trước và 1 kênh chung cho 2 bánh sau.

– Loại 4 kênh: sử dụng cảm biến tốc độ tại 4 bánh và có 4 kênh điều khiển thuỷ lực độc lập tới 4 bánh. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS này đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

 ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

 

4. Hệ thống ABS khác gì với hệ thống EBD.

Ngoài hệ thống chống bó cứng phanh thì một số mẫu xe hiện nay cũng được hỗ trợ thêm hệ thống an toàn khác cũng liên quan đến phanh đó chính là hệ thống phân phối lực phanh EBD. Nếu như hệ thống ABS có chức năng hạn chế tình trạng bó cứng khi phanh gấp đồng thời giảm sự trơn trượt của bánh xe khi thắng gấp thì hệ thống EBD sẽ phân phối lực phanh hoạt động sao cho phù hợp với trọng tải của xe khi sử dụng phanh.

Ví dụ như 2 bánh trước của xe phải chịu tại nặng hơn hai bánh sau bởi động cơ được lắp đặt trước. Khi gặp phải tình huống cần phanh khẩn cấp, trọng lượng xe sẽ cộng dồn thêm vào hai bánh xe trước. Như vậy, nếu không được phân phối đều, thì xe ô tô lúc này sẽ bị mất kiểm soát và trượt theo quán tính. Lúc này hệ thống phanh ABS hoạt động thì cũng không đạt hiệu quả như mong muốn.

 ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

5. Những lưu ý khi dùng hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì cần

– Không chủ quan trong việc điều chỉnh tốc độ khi chạy và dùng phanh. Bởi hệ thống dù tốt đến mấy thì không phải trường hợp nào nó cũng hoạt động tốt 100%. Bên cạnh đó, với những mẫu xe ô tô chưa được trang bị hệ thống này cùng không nên sử dụng bàn phanh quá mạnh và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống phanh.

– Không nhấp phanh quá nhiều: Khi bạn nhấp phanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc của hệ thống chống bó cứng phanh và lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của phanh.

– Không tăng tốc khi vào cua: Mặc dù hệ thống ABS khá nhạy bén và hiện đại nhưng với vận tốc quán tính thì chiếc xe cũng ít nhiều bị lệch  tâm và di chuyển theo hương khác không theo ý muốn. Do vậy nên để đảm bảo an toàn tối đa, hãy điều chỉnh tốc độ hợp lý khi di chuyển trên đường và đặc biệt là khi vào đường cua.

 ABS nghĩa là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên ô tô.

Trên đây là những thông tin về hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe ô tô. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về về một trong những bộ phận an toàn trên xe để có thể sử dụng nó một cách an toàn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *