Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất.

Trong quá trình lái xe ô tô, bạn cần phải trang bị cho mình khá nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng lùi xe vào chuồng, kỹ năng quan sát,.. Trong đó, không thể thiếu được kỹ năng căn đường khi lái xe ô tô. Việc thành thạo kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô không chỉ giúp bạn tránh được những sự cố bất ngờ khi đi vào những đoạn đường hẹp, gập ghềnh, đường tắc,..Dưới đây là bài viết tổng hợp các kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô giúp bạn có thêm những kỹ năng lái xe an toàn.

1.Phương pháp căn đường căn bản khi lái xe ô tô

Kỹ thuật căn đường phụ thuộc khá nhiều vào việc xác định khoảng cách từ người cầm lái tới một điểm trên mặt đường. Trong quá trình lái xe, điểm chuẩn này có thể thay đổi dựa vào tốc độ và hướng đi của chiếc xe.

Các vị trí của điểm chuẩn theo các trường hợp cụ thể:

Theo tìm hiểu của camnangxe.net về các kỹ thuật căn đường được những tài xế và các chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ thì có cách xác định vị trí của xe khi đi đường bao gồm:

Xe đi ở bên phải đường: Điểm chuẩn dựa vào việc xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí người lái càng cách xa  trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi ở giữa đường: Điểm chuẩn ở đây chính là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường cách bên trái tim đường từ 35 – 45 cm. Nếu bạn cảm thấy mình đang ngồi ở gần sát tim đường có nghĩa là xe ở chính giữa mặt đường.

Xe đi sang phần đường bên trái: Điểm chuẩn ở đây chính là vị trí của người lái cách tim đường hơn 45 cm về phía bên trái. Nếu bạn ngồi càng xa trục đường về phía bên trái thì có nghĩa lái xe đang đi lệch sang phía bên trái đường.

Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất.

Cách căn hướng chuyển động của xe trên đường

Xe chạy song song với đường: Vị trí lái xe chiếu xuống đường tạo thành 1 đường song song với hướng đường. Lúc này bạn chỉ cần giữ vô lăng cho thật ổn định là xe sẽ tự động đi song song với đường.

Xe bị lệch khỏi hướng đường: Vị trí người lái chiếu xuống đường đột nhiên tạo thành 1 góc có độ, nghĩa là xe đang di chuyển chệch hướng ra lề đường. Lúc này, bạn cần tiến hành các thao tác điều chỉnh vô lăng để xe quay về hướng song song với hướng đường, khi đã ổn định thì giữ tay lái đi theo hướng đó.

Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất. Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất.

2.  Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn theo khung đường

– Tránh nhau trên đường thông thường: Khoảng cách tối thiểu mà bạn cần giữ bới phương tiện phía trước là 100 – 200 m, đồng thời cả hai xe đều phải gỉam tốc độ. Khi đó, bạn phải chia đường thành hai phần và điều khiển chiếc xe của mình đi đúng với phần đường tưởng tượng. Bạn hãy chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau, điểm căn sẽ là từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với  đường phân giác chia ⅓ thứ nhất tính từ tim đường.

– Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp: Khi tránh nhau trên đường hẹp thì hai xe cần phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng trước không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông và có thể gây ùn ứ. Lưu ý, khi đỗ xe, dừng để nhường đường cho xe khác bạn phải đổ ngay ngắn, không nên đổ chéo, chếch đầu hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong lúc tránh xe nhau bạn không nên đổi số xe, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

– Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường: Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm của người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10 – 15 cm.

Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất.

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn với các xe khác nhau

– Tránh nhau với xe máy: Nếu bạn muốn căn khoảng cách khi di chuyển cùng đường với xe máy bao nhiêu là vừa thì có thể thử. Đậu xe ô tô, sau đó dắt một chiếc xe máy đặt trước mũi xe tầm 1 mét. Sau đó ngồi vào ghế để ướm xem tầm nhìn khi cầm vô văng đến phần vào của chiếc xe máy. Thông thường thì với chiếc xe ô tô 7 chỗ người lái sẽ nhìn thấy mũi xe lấp tới biển số của xe máy. Vậy nên, nếu di chuyển trên đường mà thấy mũi xe mình che tới biển số xe máy phía trước thì phải dừng xe.

– Đối với xe máy chạy bên cạnh:  Cũng tương tự như cách ở trên nhưng vị trí của chiếc xe máy sẽ bên cạnh hông xe ô tô để xem khi 2 xe đi song song thì khoảng cách như thế nào là an toàn. Ví dụ như chiếc xe 7 chỗ sẽ nhìn thấy thắt lưng người lái xe máy khi họ chạy quay mũi xe của mình, còn nếu xa hơn thì bạn có thể thấy cả đầu gối của người lái xe máy.

–  Canh xe hơi phía trước: Thường thì khi cầm vô lăng bạn có thể thấy mép của biển số xe nếu bạn đi sau xe của họ 1 mét, nếu thấy bánh sau xe ô tô phí trước thì sẽ là 2 m. Còn nếu thấy bánh xe họ chạy trên đất thì là 3 mét. Thông thường, ở các đô thị lớn hay tắc đường thì khoảng cách 1 mét là rất phổ biến nên bạn có thể nhìn thấy sát mép biển số xe (với xe 7 chỗ) hoặc trên biển số xe (với xe 4 chỗ), chủ yếu là giữ như vậy để tránh xe máy lách qua.

Hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất.

Trên đây là một số hướng dẫn kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô cho các tài xế tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *