5 Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn cho các tài xế

5 Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn cho các tài xế

Việc lái xe ô tô trong những khung đường dài là điều khó thể nào tránh khỏi của các tài xế. Thông thường, với những hành trình dài các tài xế sẽ lựa chọn đi vào ban đêm hay là trời sáng nhằm tránh tình trạng tắc đường, trời mát hay cháy CSGT,..Tuy nhiên, những chuyến đi dài nhất là vào ban đêm thường tiềm ẩn những hiểm hoạ lớn do tầm nhìn hạn chế, sự mất tập trung, mệt mỏi,..Và để chuyến đi của bạn an toàn hơn thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, cụ thể:

1. Xem trước lộ trình đường đi

Với những chuyến đi xa để đảm bảo an toàn cũng như lộ trình đường đi được suôn sẻ thì bạn dành ra một ít thời gian để tính toán cụ thể lịch trình như những đoạn đường sẽ đi qua, điểm dừng chân, nghỉ ngơi, ăn nhẹ,..

Bên cạnh đó, khi lựa chọn những con đường mình sẽ đi qua thì bạn nên lựa chọn những đoạn đường lớn, bằng phẳng, có đèn sáng thì càng tốt để giúp bạn đi lại thuận tiện và giảm tối đa những nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Chuẩn bị phương án dự phòng đường đi phòng những khung đường đi qua bị cấm, sự cố bất ngờ. Trước ngày khởi hành nên xem dự báo thời tiết để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

5 Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn cho các tài xế

2. Kiểm tra tình trạng xe trước khi khởi hành

Kiểm tra tình trạng xe trước khi khởi hành là điều rất quan trọng và là kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài được nhiều tài xế chia sẻ. Dù bạn đi xe của gia đình hay thuê xe tự lái thì đều cần kiểm tra tổng thể của chiếc xe trước khi khởi động hành trình như dầu nhớt, dầu thắng, ắc quy, phanh xe, lốp xe ô tô,…để đảm bảo mọi thứ đều ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh việc kiểm tra, camnangxe.net cũng khuyên bạn cũng nên tiến hành vệ sinh hệ thống đèn xe và kính chắn gió để đảm bảo ánh sáng và tầm nhìn tốt nhất. Ngoài ra, hãy lái thử xe vào vòng để kiểm tra hệ thống phanh, lốp xe,.. cũng như trang bị thêm bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng để có thể thay lốp, bơm xe khi cần thiết.

5 Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn cho các tài xế

>>> Xem thêm: 

 

3. Tập trung khi di chuyển

Di chuyển trên những khung đường dài, nhất là vào ban đêm thì việc tập trung lái xe của các tài xế là điều cần thiết. Hãy giữ cho mình một tư thế lái ngồi thoải mái nhất, hạn chế sử dụng điện thoại di động hay những thiết bị giải trí khác để tránh bị phân tâm. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thì hãy dừng xe hoặc sử dụng tai nghe bluetooth để nhận các cuộc gọi quan trọng.

Bạn cũng nên chú ý lái xe ở tốc độ vừa phải, giữ cho mình một khoảng cách an toàn với những phương tiện phía trước để có thể kịp  thời xử lý trước những tình huống bất ngờ như xe phía trước đột ngột dừng lại, phía trước có vật cản,..

Nếu cảm thấy buồn ngủ thì hãy dừng xe lại và nghỉ ngơi, tuyệt đối không cố ép mình vì nó có thể gây ra tai nạn. Một số biện pháp tạm thời như mở cửa sổ,, nghe nhạc, ăn kẹo cao su chỉ làm bạn giảm cơn buồn ngủ một lúc, vậy nên bạn hãy tìm một nơi nào đó để có thể chợp mắt  trước khi tiếp tục hành trình dài của mình.

5 Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn cho các tài xế

4. Sử dụng đèn pha hợp lý.

Đối với những loại xe nhỏ, công suất và khoảng cách chiếu sáng đèn pha yếu. Nếu di chuyển vào ban đêm trên những khung đường không được lắp đèn chiếu sáng ban đêm thì sẽ rất khó cho bạn trong việc quan sát nên hãy giữ cho mình một tốc độ lái vừa phải để dễ dàng xử lý tình huống.

Điều chỉnh tốc độ chạy xe ô tô phù hợp với khoảng chiếu sáng của đèn pha. Trên đường cao tốc, nếu là đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô thì hãy sử dụng đèn pha để tầm quan sát được tốt hơn. Còn nếu ở những khung đường có dải phân cách thấp hoặc chỉ có vạch liền thì hãy sử dụng đèn cốt để di chuyển. Nếu đường thông thoáng thì hãy bật đèn pha để quan sát, nhưng khi thấy đèn của xe đi ngược chiều thì hãy chuyển về chế độ cốt ngay.

Lưu ý, bạn cũng không nên sử dụng đèn pha khi cua xe vì nếu cả hai xe đều bật đèn pha thì sẽ gây chói mắt cho cả hai tài xế và kết quả sẽ là những tình huống không ai mong muốn cả. Sử dụng nháy đèn pha trong trường hợp vượt hay xin đường.

5. Chú ý các biển báo và tuân thủ luật giao thông

Một kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài không thể không nhớ tới của các tài xế đó chính là việc quan sát kỹ biển báo ở từng khu vực để tránh việc đi nhầm đường, gây mất thời gian cũng như không bị cảnh sát tuýt còi. Việc tuân thủ đúng luật giao thông sẽ giúp cho chuyến đi đường dài của bạn tránh được một số rắc rối không đáng có.

5 Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn cho các tài xế

Để có một chuyến lái xe ô tô đường dài an toàn ngoài việc chuẩn bị trước những điều kiện cần thiết thì việc trang bị và học hỏi những kinh nghiệm đi đường của các tài xế lái xe đường dài lâu năm là điều rất cần thiết. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn nhiều hơn những kinh nghiệm đi đường dài nhất là vào ban đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *