Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

Hiện nay, ở các thành phố lớn ở Việt Nam đa phần chưa đáp ứng đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cho các phương tiện giao thông trong đó có ô tô. Vào những giờ cao điểm thì việc di chuyển đi lại trong những giờ cao điểm là nỗi ám ảnh kinh hoàng chung đối với tài xế không riêng gì tài xế mới. Bởi vậy việc trang bị cho mình những kiến thức giao thông cũng như kinh nghiệm lái xe là điều mà bất cứ một tài xế nào cũng cần có. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mời các bạn tham khảo:

1. Xác định tâm lý khi lái xe và nắm rõ luật GTĐB

Trong quá trình lưu thông trong thành phố thì các tài xế luôn phải chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng để đối diện tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Một khi tâm lý của bạn đã được xác định thì việc di chuyển của bạn trên đường phần nào cũng được giảm bớt.

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

Bên cạnh việc xác định rõ tâm lý khi lái xe vào giờ cao điểm thì việc am hiểu các quy định về luật giao thông cũng rất cần thiết. Cụ thể, bạn nên biết tuyến đường nào là 1 chiều, 2 chiều hay những tuyến đường bị cấm theo khung giờ. Một khi bạn nắm rõ được luật GTĐB việc lái xe sẽ chủ động hơn trong lộ trình di chuyển, đảm bảo việc lưu thông diễn ra một cách thuận lợi cũng như không phải mất tiền oan vì phạm luật.

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

2. Nắm rõ lộ trình di chuyển

Nắm rõ lộ trình di chuyển là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà bạn cần nắm rõ. Thông thường, ở một số tuyến đường nội đô sẽ cấm đường và những khung giờ hay những sự kiện quan trọng nên khi di chuyển bạn cần nắm rõ lộ trình để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, theo như camnangxe.net tìm hiểu được thì việc chuẩn bị lộ trình trước cho mình sẽ giúp bạn chủ động xử lý hơn khi gặp những sự cố không mong muốn trong quá trình di chuyển như tuyến đường này thường xuyên tắc vào giờ cao điểm, tuyến đường bị cấm, tuyến đường bạn muốn đi qua xảy ra sự cố,..

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

>>> Xem thêm: 

3. Đi đều, giữ khoảng cách phù hợp với xe phía trước.

Trong quá trình lái xe ô tô, nhất là những giờ cao điểm bạn luôn phải tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình, đồng thời nên hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay các chế độ giải trí khác.

Chú ý quan sát biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang làn đường dành cho phương tiện khác. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tranh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện đang lưu thông.

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

Trong trường hợp phải di chuyển chậm thì nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang qua. Theo kinh nghiệm của những tài xế có nhiều năm kinh nghiệm lái xe khuyên bạn nên sang số 2 hoặc 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Còn đối với xe số tự động thì nên giữ trớn thao tác nhịp nhàng chân phanh chân ga để duy trì tốc độ, giữ khoảng cách với xe phía trước.

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

4. Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp.

Khi điều khiển đèn xe đến gần ngã 3, ngã 4 bạn nên chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông. Không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau. Khi thấy đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây thì nên hãm phanh cho xe ô tô giảm tốc độ. Tránh tình trạng tăng tốc khi ở các nút thắt giao thông này bởi xe máy thường băng ngang rất dễ gây tai nạn. Bên cạnh đó, không nên vượt ngay khi đèn vừa chuyển xanh, mà quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có chiếc xe nào cố tình vượt đèn đỏ.

Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

5. Bật đèn xi nhan và quan sát khi chuyển làn/ quay đầu xe

Trước khi chuyển đổi làn hay chuyển hướng, bạn nên chú ý bật đèn xi nhan để báo hiệu với các phương diện xung quanh đồng thời quan sát gương chiếu hậu để bao quát tình hình xung quanh. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.

Tại những tuyến đường nội đô thường có đông phương tiện lưu thông nhất là vào những giờ cao điểm nên bạn cũng nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh gây tình trạng ùn ứ. Trong trường hợp buộc phải phải quay đầu xe thì bạn nên chọn cho mình một vị trí hợp lý để quay đầu xe tránh gây ảnh hưởng tới giao thông. Bật đèn xi nhan sớm, từ từ đánh lái khi áp sát nơi có thể quay xe, quan sát gương chiếu hậu. Lưu ý, bạn nên lái xe bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác, nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.Kinh nghiệm vàng cho tài xế lái xe ô tô trong thành phố.

 

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho các tài xế vào những khung giờ cao điểm mà chuyên mục tin tức xe tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe trong đô thị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *