Logo và tên gọi Mazda có ý nghĩa cực kì đặc biệt

Sau những biến cố thăng trầm của hãng xe Mazda, giờ Mazda đã vươn lên trở thành 1 trong những hãng xe được ưa chuộng và nổi tiếng nhất. Bạn có từng thắc mắc tại sao hãng xe lại có tên là Mazda và ý nghĩa logo của Mazda là như nào không? Hãy cùng camnangxe.net tìm hiểu và giải thích tại sao nhé.

Ý nghĩa tên gọi: Mazda

Có người cho rằng cái tên “Mazda” được lấy từ tên của người sáng lập – Jujiro Matsuda, mang tượng trưng cho niềm tự hào khi lập ra nó. Còn một số người khác thì lại cho rằng tên gọi này lấy từ tên của Ahura-Mazda – vị thần lửa, họ nghĩ rằng ông chọn tên một vị thần chứ không phải từ tên của dòng họ là vì tính cách của ông: duy tâm, khiêm nhường, luôn luôn kháo khát đưa công ty trở nên nổi tiếng.

Logo của Mazda tượng trưng cho đôi cánh bay không mỏi.

Ý nghĩa logo Mazda

Vào năm 1975, để thống nhất tất cả các sản phẩm mà hãng sản xuất ra trên toàn thế giới, Mazda quyết định thiết kế biểu tượng mới với dòng chữ Mazda theo phong cách mà ngày nay chúng ta vẫn thấy. 

Dòng chữ MAZDA được thiết kế vào năm 1975.

Nhưng sang năm 1992, biểu tượng mới của Mazda lại xuất hiện trên lưới tản nhiệt của các dòng xe như Mazda 626 và 323. Biểu tượng này có một hình thoi nằm trong hình elip, nhưng khi hãng xe qua thị trường Pháp, thì biểu tượng này lại có phần giống với logo của Renault.

Biểu tượng mới sau 15 năm xuất hiện nhưng lại khá giống với logo của Renault

Nên chính vì vậy hãng xe lại thiết kế lại biểu tượng, sửa lại khác đi so với biểu tượng cũ. Mazda thay đổi hình thoi thành một ngọn lửa, về tổng thể vẫn là một sự cách điệu của chữ M đang cháy và đang bay. Logo này thể hiện ước vọng vươn lên một tầm cao mới của chính người sáng lập Jujiro Matsuda. Bên cạnh đó, nó còn liên quan tới vị thần lửa, đây chính là nguồn cảm hứng mà Matsuda lấy làm tên cho hãng xe của mình.

Logo mới đã được sửa lại.

5 năm sau, ông Matsuda đã thuê Rei Yoshimara, một nhà thiết kế hình ảnh cực kỳ nổi tiếng lúc bấy giờ trên thế giới, thiết kế cho logo cho các sản phẩm ô tô của ông mang thương hiệu Mazda. Ông Rei Yoshimara đã thiết kế đôi cánh chim sải dài, tượng trưng cho sự linh hoạt, tốc độ, sự ổn định và sức mạnh. Sự kết giữa giữa đôi cánh đang sải cánh bay lượn và quỹ đạo của nó (một đường tròn bao quanh) mang ý nghĩa thông điệp lớn mà hãng xe Mazda muốn gửi gắm tới khách hàng: Mazda như là một cánh chim bay mãi không mỏi, vẫn luôn vươn cao hơn, bay xa hơn trên con đường chinh phục ước mơ, đỉnh cao mà ngài Matsuda luôn ao ước.

Logo của Mazda được sử dụng cho tới ngày nay.

Xem thêm: Hãng xe Mazda của nước nào? Chất lượng của hãng xe Mazda tại thị trường Việt

Độ nổi tiếng của Mazda

Hiện nay, người ưa chuộng hãng xe Mazda chiếm số lượng rất đông đảo trên thị trường. Tại Việt Nam, số xe mà hãng bán ra luôn luôn tăng một cách nhanh chóng. Năm 2014, doanh số của Mazda đạt 9.438 xe bán ra, nằm thứ 2 trong nhóm các thương hiệu xe Nhật đạt doanh số cao nhất và nằm ở vị trí thứ 4 trong VAMA chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây ở Việt Nam. Nhu cầu về linh kiện của Mazda tăng rõ rệt. Sự vươn lên nhanh chóng này khiến hãng xe trở nên nổi tiếng và thu hút đông đảo người tiêu dùng lựa chọn trên thị trường Việt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *