7 kinh nghiệm giúp bạn an toàn lái xe vào ban đêm

Ban đêm là khoảng thời gian tầm nhìn bị hạn chế, thiếu ánh sáng và cũng là lúc tinh thần của con người mệt mỏi nhất. Khi tham gia vào thời gian này, cũng chính là thời điểm nguy hiểm nhất, nhất là đối với những tay lái còn non nớt. Vậy phải làm sao để có thể an toàn khi điều khiển phương tiện ô tô? camnangxe.net xin chia sẻ tới bạn một số kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm. Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Một số điều cần lưu ý khi dùng phương tiện di chuyển vào buổi tối

1.Chuẩn bị

Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn tham gia giao thông. Bạn hãy nắm rõ cung đường mà mình chuẩn bị đi, xem đường nào có thể di chuyển, đường nào cấm ô tô. Việc này sẽ giúp bạn di chuyển nhanh chóng và tránh gặp rắc rối, nhưng hầu hết các xe ô tô hiện nay đều trang bị hệ thống định vị, cho nên bạn nên sử dụng chức năng này để có thể chọn hướng đi phù hợp.

Khi dùng hệ thống dẫn đường, màn hình trung tâm nên có độ sáng phù hợp để không bị chói mắt và dễ dàng quan sát. Bạn hãy luôn giữ cho gương và đèn sạch sẽ để không gây hạn chế tầm nhìn của người lái. Tốt nhất là vệ sinh gương, đèn xe 1lần/tuần.

Chuẩn bị – là bước quan trọng nhất khi bạn bắt đầu lái xe

Hệ thống phanh và đèn rất quan trọng nên được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để luôn giữ vận hành tốt. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì không nên điều khiển xe để tham gia giao thông. Việc này rất nguy hiểm tới tính mạng của chính bản thân mình và những người xung quanh.

2. Tập trung khi điều khiển xe ô tô

Nếu như bạn tập trung khi di chuyển, thì an toàn của bạn luôn được đảm bảo nhất. Nó giúp bạn có thể tiên đoán và đưa ra những cách giải quyết chính xác nhất khi có chướng ngại hay sự cố bất ngờ xảy ra ở đằng trước. Đừng sử dụng điện thoại khi đang di chuyển, cách tốt nhất là bạn nên tấp vào lề đường và nhận cuộc gọi nếu cảm thấy rất cần thiết.

3. Di chuyển ở tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh.

Tầm nhìn vào ban đêm rất bị hạn chế, hãy di chuyển chậm, đừng vượt quá tốc độ cho phép, như vậy bạn sẽ có thời gian để xử lý những trường hợp bất ngờ xảy ra. Do vậy hãy đi với tốc độ phù hợp nhất.

Nguyên tắc 4 giây khi tham gia giao thông

Ngoài ra, bạn nên tăng khoảng cách an toàn với các xe xung quanh để tránh va chạm, phát sinh những sự cố ngoài ý muốn. Hầu hết các tài xế hay áp dụng nguyên tắc 4 giây. Nghĩa là họ sẽ chọn điểm sáng xa nhất mà đèn rọi tới, khi xe trước đi qua điềm này, bạn hãy đếm 4 giây kể từ thời điểm đó. Sau 4 giây, xe của bạn vừa tới hoặc là sắp tới điểm sáng đã chọn đó thì nghĩa là bạn đang ở khoảng cách an toàn. Nếu xe qua điểm sáng đó khi chưa tới 4 giây, hãy giảm tốc độ lại để giữ khoảng cách phù hợp nhé.

4. Tránh nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều.

Khi thấy xe khác sử dụng đèn pha và đi ngược chiều, bạn hãy đi chậm lại và không nhìn thẳng vào đèn pha của xe đó, hãy nhìn chếch lên về phía lề đường để tránh bị chói mắt và mất lái. Bạn cũng có thể ra hiệu cho họ bằng cách nháy đèn.

Nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều dễ gây chói mắt

5. Sử dụng đèn pha cho hợp lý

Đèn pha sẽ giúp bạn quan sát toàn bộ đoạn đường xa hơn so với đèn chiếu gần. Nhưng nếu có những phương tiện đi ngược chiều với bạn, hãy linh động chuyển đổi giữa đèn pha và đèn gần để đảm bảo an toàn cho bạn và họ. Một điều quan trọng nhất là bạn hãy di chuyển đúng làn đường của mình nhé.

>>>Xem thêm: Sổ tay chi tiết kinh nghiệm lái xe số sàn “mượt mà”

6. Nếu cảm thấy buồn ngủ thì hãy dừng xe, không ngủ gục khi đang cầm lái

Hành động này gây ra hậu quả rất lớn tới những người xung quanh và cả chính bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì hãy đưa xe ra đường lái, tấp vào lề đường hay tìm trạm nghỉ hoặc trạm xăng gần nhất, bật đèn và chợp mắt nghỉ ngơi cho tỉnh táo rồi mới tiếp tục lái xe. Nên sắm cho mình bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng khi phải đỗ xe bên lề đường.

Nếu buồn ngủ, bạn nên tấp xe vào lề đường, đừng cố gắng điều khiển xe.

7. Cảnh giác với các phương tiện xung quanh

Bạn có thể là một tay lái giỏi, nhưng những người xung quanh có thể không phải vậy. Hãy thật cảnh giác khi có sự cố nào xảy ra. Để ý những phương tiện có dấu hiện muốn sang đường, hay quay đầu hoặc đỗ xe.

Nhưng một điều quan trọng là bạn đừng quên tuân thủ đúng những qui định khi lưu thông xe nhé. Hãy bảo vệ tính mạng của những người xung quanh và của chính bạn. Hi vọng rằng, với những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm mình đã chia sẻ bên trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *