Kinh nghiệm lái xe ô tô trên cao tốc không thể không biết

Tại Việt Nam, số lượng hệ thống đường cao tốc cho ô tô được đưa vào sử dụng rất nhiều, để giúp các tài xế dễ dàng lưu thông giữa các thành phố lớn với tỉnh lẻ hơn. Nhưng đồng nghĩa với vấn đề đó, có nhiều tài xế lại cẩu thả trong việc điều khiển “xế yêu” của mình trên tuyến đường cao tốc. Vậy phải làm sao để giữ được an toàn cho chính mình và các phương tiện xung quanh? Camnangxe bọn mình đã tổng hợp được một số kinh nghiệm lái xe cao tốc cho xe hơi từ các tay lái cứng lâu năm, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Không thay đổi làn đường đột ngột

Có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ chính việc bạn tuỳ hứng thay đổi làn đường. Tốc độ di chuyển của các xe trên đường cao tốc thường rơi vào khoảng 100~150km/h. Nhiều tài xế chủ quan đã chuyển làn đường đột ngột, khiến cho các phương tiện phía sau bị bất ngờ, không thay đổi tốc độ kịp thời và sẽ khiến họ bị mất lái, nghiêm trọng hơn là xảy ra va chạm gây tai nạn.

Việc đầu tiên bạn phải kiểm soát được tốc độ của chính mình và các phương tiện xung quanh. Nếu muốn chuyển làn bạn phải quan sát phương tiện phía sau có giảm tốc độ để hỗ trợ bạn không, lúc đó hãy tăng tốc, chuyển làn dứt khoát và không giảm tốc đột ngột hoặc phanh gấp khi sang làn mới. Còn nếu bạn thấy có xe đang tăng tốc, hãy nhường đường cho họ trước khi bạn hoà vào

Nguyên tắc: Không chuyển một lúc nhiều làn, khi chuyển làn phải để ý các phương tiện xung quanh và chắc chắn rằng mình đang không bị khuất tầm nhìn.

Đừng chạy bám đuôi

Chạy bám đuôi là một hành động không nên khi bạn di chuyển trên đường cao tốc. Hãy áp dụng quy tắc 3 giây để giữ khoảng cách an toàn nhé. “Quy tắc 3 giây” là cách tính khoảng cách an toàn tối thiểu cho từng xe ở những tốc độ khác nhau.

Quy tắc 3 giây: Bạn hãy lấy vận tốc xe đang chạy nhân với 3 rồi chia 10 sẽ ra được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Ví dụ: Vận tốc xe là 90km/h. Vậy khoảng cách an toàn tối thiểu là: 90 – 30 = 60m. Nhưng nếu ở trong thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế bạn cần tăng khoảng cách lên.

Di chuyển với tốc độ chậm chưa chắc an toàn

Ở đường cao tốc sẽ có những biển chỉ dẫn với những tốc độ nhất định. Chính vì vậy xe chạy nhanh quá sẽ gây ra nguy hiểm, nhưng nếu chạy với tốc độ chậm lại chưa chắc đã an toàn. Bình thường các phương tiện sẽ di chuyển ở khoảng 80~100km/h, nếu bạn đi với tốc độ 60km/h sẽ gây nguy hiểm cho các xe phía sau, vì họ không thể nhận biết chính xác tốc độ của bạn. Hãy lưu ý đi với tốc độ phù hợp với mạch giao thông trên tuyến đường nhé.

Tập trung lái xe

Tập trung khi đang điều khiển phương tiện rất quan trọng. Vì các xe xung quanh di chuyển với tốc độ rất nhanh, chính bản thân bạn cũng đi với tốc độ nhanh không kém. Nếu sử dụng điện thoại, soi gương trong thời điểm đó rất nguy hiểm. Chỉ một sơ xuất nhỏ cũng sẽ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Xem thêm:

Hạn chế điều khiển xe trên cao tốc vào ban đêm

Việc lái xe vào ban đêm rất dễ khiến cho các tài xế buồn ngủ, tinh thần không còn tỉnh táo. Chính vì thế nếu không có việc gì quá quan trọng, gấp gáp phải di chuyển luôn, Camnangxe khuyên bạn nên hạn chế điều khiển xe trên đường cao tốc vào ban đêm. Còn nếu bạn có ý định tham gia giao thông vào buổi tối, hãy tham khảo qua một số kinh nghiệm lái xe ban đêm ở đây nhé.

Thắt dây an toàn khi tham gia giao thông

Rất nhiều người chủ quan không thắt đai an toàn khi tham gia giao thông. Phụ kiện này có thể giữ bạn ổn định khi xe xảy ra va đập, hoặc phanh gấp. Dây an toàn không chỉ giành riêng cho người cầm lái, mà những người ngồi trong xe cũng cần phải sử dụng. Hãy xây dựng cho bản thân mình thói quen thắt dây an toàn và nhắc nhở những người ngồi trong xe trước khi xe khởi hành nhé.

Bên trên là một số kinh nghiệm lái xe đường cao tốc cho ô tô mà chúng tôi tổng hợp được. Điều quan trọng nhất vẫn là ở chính bản thân bạn, cẩn thận và tập trung khi tham gia giao thông, chỉ một sơ xót nhỏ thôi cũng khiến bạn rơi vào tình huống nguy hiểm. Hãy thận trọng!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *