Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

Nước làm mát ô tô là chất lỏng chảy qua hoặc bao quanh thiết bị có tác dụng làm các thiết bị không bị quá nhiệt. Trong quá trình hoạt động của động cơ, khi nhiên liệu bên trong xi lanh bị đốt cháy sẽ sinh ra một lượng nhiệt, một phần nó sẽ chuyển hoá thành công còn phần còn lại sẽ thoát ra ngoài không khí. Và cùng với đó một lượng nhiệt còn được sinh ra do ma sát giữa các bề mặt chi tiết máy và không được làm mát kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Lúc này, hệ thống nước làm mát sẽ phát huy vai trò của mình và việc kiểm tra, thay nước làm mát ô tô định kỳ là điều mà bạn cần phải thực hiện thường xuyên để đảm bảo cho chiếc xe hoạt động bình thường.

1. Hướng dẫn chọn nước làm mát ô tô chất lượng.

Trong trường hợp phần kim đồng hồ chạy gần về phía mức H (hot) thì có nghĩa là hệ thống làm mát trên xe của bạn đang bị thiếu hụt hoặc có vấn đề. Ngoài ra, theo các chuyên gia khuyên thì bạn nên thay nước làm mát ô tô trung bình khi xe đi được 160.000km đầu tiên và những lần tiếp theo là 40.000 km/lần. Theo tìm hiểu của camnangxe.net thì hiện tại.  nước làm mát trên thị trường được chia làm 3 loại phổ biến là dung dịch nước làm mát xanh lam, đỏ và vàng.

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

Thường thì mỗi dòng xe ô tô sẽ phù hợp với những dòng nước mát khác nhau, nước làm mát ô tô trên thị trường có rất nhiều và việc chọn được làm mát tốt cho xe của mình thì không hề dễ dàng. Cách tốt nhất để bạn lựa chọn đó là xem xét dòng xe của mình phù hợp với những sản phẩm nước làm mát trên thị trường rồi tiếp tục xem xét lựa chọn trong đó dòng sản phẩm phù hợp nhất cho chiếc xe. Lưu ý, nếu bổ sung nước làm mát thì nên thêm cùng loại với nước làm mát còn trong bình để đảm bảo cho hệ thống và động cơ xe hoạt động bình thường.

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

>>> Xem thêm: 

2. Chuẩn bị dụng cụ thay nước làm mát ô tô

Để thực hiện được công việc thay nước làm mát ô tô bạn cần phải chuẩn bị:

– Nước sạch: Nước sạch này dùng để pha cùng với nước làm mát, thường bạn nên chuẩn bị khoảng 50% sức chứa của hệ thống làm mát. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nước cất vì những khoáng chất có trong nước có thể gây ra tình trạng nghẹt bình.

– Tua vít đầu kẹp

– Phễu: giúp bạn đổ nước làm mát ô tô vào bình dễ dàng và an toàn hơn.

– Chậu hoặc xô chứa dung dịch làm mát cũ

– Bình Antifreeze 1 gallon

– Đèn bấm

– Găng tay, khẩu trang

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

 

3. Các bước tiến hành thay nước làm mát ô tô

Việc tiến hành thay nước làm mát xe ô tô được chia làm 2 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: tháo nước làm mát ra khỏi hệ thống.

 • Bước 1: Chờ động cơ nguội và mở nắp bình tản nhiệt
 • Bước 2: Tìm vị trí lỗ thoát nước nằm ở phía ngoài, rất dễ thấy nhờ nút khía bịt ngang hoặc một bu long có mũ hình chữ T
 • Bước 3: Đặt chậu hoặc xô đã chuẩn bị từ trước dưới đáy bình tản nhiệt sau đó dùng tay hoặc cây kìm để mở nút cho nước thoát ra vào chậu.
 • Bước 4: Đóng nút để bịt lỗ thoát nước
 • Bước 5: Đổ đầy nước vào bình, cho đến khi nước dâng lên đầy bình hoặc từ ngoài nhìn vào thất có mặt nước lấp loáng bên trong.
 • Bước 6: Đậy nắp bình tản nhiệt
 • Bước 7: Mở máy cho chạy khoảng 5 phút để nước sạch lưu hành qua mọi ngóc ngách của hệ thống giải nhiệt.
 • Bước 8: Tắt và để máy nguội, rồi làm lại từ bước 1 đến bước 4 một lần nữa.
 • Chú ý khi cho máy chạy bạn cần theo dõi chuyển động của kim đồng hồ, không được để kim lấn vào vùng đỏ báo động.Tắt máy ngay khi thấy xe có vẻ nóng hơn bình thường

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

Giai đoạn 2: Chế nước làm mát mới và cho ợ khí ra khỏi hệ tản nhiệt.

 • Bước 1: Xem lại cẩm nâng bảo trì để biết hệ tản nhiệt trong xe của mình cần bao nhiêu nước làm mát. Lấy nước làm mát pha chung với nước sạch theo tỷ lệ 50/50 sau đó đổ vào đầy bình tản nhiệt.
 • Bước 2: Đổ đầy bình nước phụ cũng bằng dung dịch đã pha ở trên
 • Bước 3: Vẫn để mở nắp bình, đề máy cho chạy đến khi bình tản nhiệt ợ hơi. Mực nước làm mát trong bình sẽ hạ từ từ, cùng với đó những bong bóng khí khá lớn từ trong lòng bình thoát ra vì hệ thống đang ợ khí. Luôn luôn để mắt trông chừng sự xê dịch của cây kim trên đồng hồ nhiệt.
 • Bước 4: Đổ dung dịch đầy bình tản nhiệt và đổ vào bình phụ tới mức cần thiết
 • Bước 5: Đậy nắp bình áp suất lại.
 • Bước 6: Nếu thấy máy có vẻ nóng hơn bình thường, thêm nước coolant.
 • Bước 7: Dùng phễu chuyển nước coolant vào trong bình plastic, rồi đi đổ ở nơi thích hợp.

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

4. Lưu ý khi sử dụng nước làm mát

Nếu trong quá trình thay nước làm mát ô tô bạn làm đổ nó xuống nền nhà thì hãy nhớ lau chùi sạch sẽ vì các loại nước làm mát xe hơi rất độc hại đối với động vật và cả con người. Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm đụng nước làm mát quá. Nếu sử dụng nước làm mát quá đậm đặc thì có thể khiến bạn phải thay két nước và các đường ống dẫn nước sớm hơn dự kiến. Các chất trong nước làm mát khiến két nước mau rỉ và mau mục hơn.

Hướng dẫn chọn và thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà.

Trên đây là một số những thông tin về nước làm mát ô tô và cách thay nước làm mát ô tô tại nhà mà chuyên mục tin tức xe tìm hiểu được. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể tự thay nước làm mát ô tô tại nhà cũng như bảo dưỡng hệ thống này tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *