Quy định bắt buộc phải phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô.

Quy định bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô.

Thiết bị giám sát hành trình hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp vận tải trong việc giám sát, theo dõi hành trình xe 24/24, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, khi có những tình huống tai nạn bất ngờ thì thiết bị này sẽ giúp cơ quan chức năng nhanh chóng tìm được nguyên nhân. Việc quy định xe ô tô phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe bắt đầu từ năm 2014, nhưng chỉ bắt đầu với những công ty kinh doanh vận tải và các loại xe còn lại sẽ có lộ trình cụ thể. Đến năm 2019, thì đã có quy định về việc các loại xe ô tô đều phải gắn camera giám sát hành trình và cụ thể:

1. Danh sách các loại xe ô tô bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Theo tìm hiểu của camnangxe.net về quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được ban hành tại nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/09/2014 thì lộ trình áp dụng lắp các thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô năm 2018 cụ thể như sau:

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

– Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

– Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Quy định bắt buộc phải phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô.

Theo đó thì đến năm 2018 tất cả các xe kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hoá đều bắt buộc phải gắn hộp đen định vị, cụ thể:

– Xe khách, xe taxi, xe bus, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế từ 3,5 – dưới 7 tấn.

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế từ 7 – dưới 10 tấn

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên.

Quy định bắt buộc phải phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô.

>>> Xem thêm: Những kỹ thuật lái xe ô tô B2 mà tài xế nào cũng phải biết.

2. Quy định về mức xử phạt xe ô tô chưa lắp thiết bị giám sát hành trình.

Theo đó cuối năm 2016, tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi cho các sở GTVT địa phương tăng cường mức xử phạt các xe ô tô trong diện quy định lắp thiết bị giám sát hành trình mà không lắp. Tổng cục đường bộ cũng yêu cầu cho các ban ngành liên quan ở địa phương thực hiện về tình trạng dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện và báo cáo cho tổng cục.

Đối với những chiếc xe ô tô không có dữ liệu truyền về do xe không hoạt động, xe hỏng,.. thì cần phải giải trình. Nếu giải trình không thoả đáng thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định  tại thông tư 10. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng phải tăng cường phát hiện,, xử lý các xe không lắp camera hành trình và chưa có phù hiệu xe tải để xử phạt nghiêm theo nghị định 171.

Quy định bắt buộc phải phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô.

Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt xe không lắp thiết bị giám sát hành trình được nêu rõ tại điểm c, khoản 5, điều 24, nghị định 46/2016/NĐ – CP như sau :

– Người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình xe theo quy định hoặc có gắn nhưng thiết bị không đạt hợp chuẩn theo quy định

– Người điều khiển xe tải, máy kéo, xe công trình thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động.

– Đối với cá nhân, tổ chức: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, tại điểm b, khoản 4, điều 22 của thông thư 10/2015/TT-BGTVT có quy định: thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng của xe ô tô vận tải hàng hoá không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Quy định bắt buộc phải phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô.

Theo đó, thì những đơn vị và chủ phương tiện thuộc diện bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn. Nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của luật giao thông đường bộ quy định. Ngoài ra, khi lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình bạn cũng cần lưu ý đến việc phải có giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy đi kèm với thiết bị. Các thiết bị giám sát hành trình hiện tại đều phải có đầu lọc thẻ và thẻ định danh để quản lý lái lái xe.

Trên đây là một số những thông tin quy định về việc gắn thiết bị giám sát hành trình cho các loại xe ô tô và mức xử phạt đối với các chủ phương tiện không thực hiện đúng quy định này. Mong rằng với những thông tin mà chuyên mục tin tức giao thông cung cấp sẽ giúp bạn nắm rõ về một trong những quy định trong luật giao thông đường bộ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *