Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên ô tô

Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên ô tô

Máy phát điện ô tô là một trong những bộ phần nằm trong hệ thống động cơ có nhiệm vụ cung cấp toàn bộ hoạt động hằng ngày của các bộ phận điện của xe ô tô. Mỗi một chiếc xe ô tô sẽ được trang bị một số hệ thống và thiết bị điện nhằm đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người sử dụng. Máy phát điện hoạt động không hiệu quả hoặc hư hỏng sẽ đem đến không ít những phiền toái. Vậy làm thế nào nó đang hoạt động tốt hay không thì trước hết bạn phải biết được nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên xe ô tô. Dưới đây, là một số thông tin chi tiết về máy phát điện trên xe ô tô mời các bạn cùng tham khảo:

1. Cấu tạo máy phát điện trên ô tô

Máy phát điện trên ô tô được cấu tạo từ 3 bộ phận chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Với tiết chế vi mạch nhỏ gọn được lắp liền trên máy phát với chức năng điều áp và giúp báo nhận biết một số hư hỏng bằng cách điều khiển đèn báo nạp.

– Phát điện: đây là cho tiết giúp cho động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V.  Rotor máy phát điện được thiết kế là một nam châm điện khi đó từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh điện.

– Chỉnh lưu: Là dòng điện xoay chiều giúp tao0j ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà lúc này, sẽ được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Khi đó, bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

– Hiệu chỉnh điện áp: Với tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra sẽ đảm bảo cho hiệu thế của dòng điện đi đến các thiết bị khác sẽ là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát hiện thay đổi.

Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên ô tô

 

2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện trên ô tô.

Trên thực tế theo tìm hiểu của camnangxe.net có rất nhiều phương pháp tạo ra dòng điện, nhưng đối với máy phát điện trên xe ô tô thì việc sử dụng cuộn dây và nam châm làm phát sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Với sức điện động sinh ra trên cuộn dây càng lớn thì số vòng dây quấn càng nhiều và sẽ kéo theo nam châm càng mạnh và tốc độ di chuyển của nam châm càng nhanh.

Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên ô tô

 

3. Chức năng của máy phát điện

Máy phát điện trên xe ô tô đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện áp trong xe ô tô. Khi động cơ ô tô quay sẽ làm quay động cơ điện qua, khi đó sẽ tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị điện và điện tử trên xe ô tô như hệ thống đèn, hệ thống giải trí,..

Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên ô tô

>>> Xem  thêm:

4. Cách kiểm tra tình trạng máy phát điện trên xe ô tô.

Để biết được máy phát điện trên xe ô tô của bạn có gặp vấn đề gì hay không? ngoài việc hiểu được nguyên lý và cấu tạo của máy phát điện ra thì bạn cũng nên tìm hiểu các dấu hiệu và cách kiểm tra tình trạng hoạt động của một bộ phận quan trong trên xe ô tô này. Việc kiểm tra khá đơn giản chỉ cần chuẩn bị một đồng hồ đo điện và tiến  hành đo theo các bước sau:

– Xác định vị trí ắc quy: Mở nắp capo ra và xác định vị trí của ắc quy trên xe của mình. Thông thường ắc quy sẽ nằm bên trái hoặc bên phải của khoang động cơ và cũng có xe nằm ở bên dưới ghế giữa.

– Đo điện áp ắc quy khi tắt máy: Khi bạn đã xác định được vị trí ắc quy, lấy volt kế ra và tiến hành đo điện áp của ắc quy. Khi đo nên chú ý đo khi xe không khởi động và cần đo đúng cực. Nếu điện áp đo được lớn hơn hoặc bằng 12 Volt thì ắc quy hoạt động bình thường. Còn nếu số đo cho thấy điện áp ắc quy nhỏ hơn 12 Volt thì bạn cần tiến hành sửa chữa và thay thế.

– Đo điện áp ắc quy khi xe nổ máy: Tiến hành khởi động xe, sau đó tiến hành đo lại điện áp hai đầu ắc quy khi xe nổ máy. Nếu điện áp lúc này cao hơn điện áp khi tắt máy thì máy phát điện còn hoạt động tốt. Còn nếu điện áp đo được nhỏ hơn điện áp khi xe tắt máy thì máy phát điện của xe đã bị hỏng và cần sửa chữa hoặc thay mới.

Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo máy phát điện trên ô tô

 

Máy phát điện đóng một vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt động của nhiều bộ phận trên xe ô tô. Hiểu được nguyên lý và cấu tạo máy phát điện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này cũng như có cách bảo dưỡng bộ phận này tốt hơn. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức xe cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chăm sóc xe ô tô tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *